Trước khi chuẩn bị mang thai các mẹ cần làm những gì?

Lần đầu làm mẹ, không ai là không có cảm giác lo lắng, băn khoăn. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải tỏa bằng cách bạn hãy xem bài viết dưới đây.

Khám tiền sản

  • Khám sức khỏe tổng thể

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, xem bạn có bị thiếu máu, thiếu sắt, tiểu đường hay các bệnh về đường máu có khả năng lây truyền sang con khi mang thai hay không. Bạn cũng có thể sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác tìm kháng thể đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai kỳ như cúm, rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B.

  • Khám sức khỏe sinh sản

Bác sĩ sẽ kiểm tra cả hai vợ chồng để đánh giá khả năng thụ thai cũng như phát hiện các di truyền bất thường có thể di truyền sang con. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, giang mai,… nếu được phát hiện sớm sẽ có hướng điều trị kịp thời, hạn chế rủi ro cho thai kỳ.

Truoc khi mang thai, hai vo chong nen di kiem tra

Kế hoạch nghỉ ngơi, làm việc hợp lý

Bạn tránh làm việc quá sức, tránh để căng thẳng và mệt mỏi thường xuyên sảy ra sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cho nên, bạn sắp xếp công việc hợp lý, không để quá tải, để thời gian nghỉ ngơi và thư giãn chuẩn bị cho hành trình mang thai đang đón chào bạn phía trước.

Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng

Vấn đề dinh dưỡng trước và trong quá trình mang thai vô cùng quan trọng. Trong suốt quá trình mang thai, trẻ chỉ nhận nguồn dinh dưỡng từ mẹ thông qua dây rốn nối giữa mẹ và con. Sự phát triển của thai nhi phụ thuốc rất lớn vào thể chất của mẹ, vì thế mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất nhất là bổ sung acid folic với liều lượng 400mg/ngày trước khi mang thai 3 tháng.

Tiêm phòng đầy đủ

Trong quá trình mang thai, nếu bạn lỡ mắc các bệnh truyền nhiễm thì khả năng ảnh hưởng đến thai nhi là rất cao, nguy hiểm hơn có thể khiến thai nhi ngừng phát triển. Vì thế, việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm trước khi mang thai vô cùng cần thiết. Các bệnh có nguy cơ đe dọa sức khỏe của mẹ và bé đó là bệnh cúm, rubella, thủy đậu, uốn ván, viêm gan siêu vi B,… tốt nhất các bạn nên tiêm phòng trước thời điểm có thai 3 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *