Trong quá trình mang thai, bà bầu uống mầm đậu nành được không?

Mầm đậu nành là một trong những dưỡng chất mẹ bầu nên bổ sung, nhưng đây vẫn đang là câu hỏi được khá nhiều các mẹ quan tâm. Vậy bổ sung như thế nào cho đúng cách và phát huy hiệu quả tối đa các mẹ cần lưu ý những điều dưới đây.

Bà bầu uống mầm đậu nành được không?

Trong mầm đậu nành chứa hàm lượng protein tương đương với trong thịt, cá, trứng, sữa,… cùng lượng chất xơ, axit béo linoleic, omega 3 dồi dào. Lượng chất xơ trong mầm đậu nành giúp mẹ phòng ngừa chứng táo bón, trĩ hay các vấn đề về đường huyết. Không những thế, bổ sung mầm đậu nành giúp mẹ bầu tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng năng lượng và giảm stress.

Trong mầm đậu nành còn chứa nguồn vitamin A,B,D,PP, kẽm, sắt, folat,… giúp bé hạn chế được nguy cơ loãng xương, nhẹ cân, giảm tỷ lệ sinh non và tăng đề kháng trong những năm tháng đầu đời.

Ba bau uong mam dau nanh duoc khong la dieu duoc rat nhieu me bau quan tam

Đối với một số trường hợp thai phụ nghén nặng, thai nhi phát triển chậm lớn sẽ được bác sĩ khuyên dùng bột mầm đậu nành để bổ sung dưỡng chất. Vì thế, các mẹ hãy yên tâm dùng bột mầm đậu không phải lo lắng điều gì.

Bà bầu không nên dùng mầm đậu nành khi nào?

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, mầm đậu nành lại là thực phẩm chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, cụ thể là:

  • Thai phụ đã và đang điều trị bệnh u xơ tử cung nếu dùng nhiều mầm đậu nành có thể khiến bệnh trở nặng.
  • Người mẹ có u lành tính hoặc ác tính ở ngực, buồng trứng, tử cung khi hấp thu estrogen từ mầm đậu sẽ gây ra những chuyển biến xấu nếu sử dụng nhiều.
Mam dau nanh la duong chat tot cho ca me va thai nhi
  • Đối với những mẹ dùng quá nhiều bột mầm đậu để tăng khả năng thụ thai, trong giai đoạn mang thai sẽ bị thiếu hụt một lượng estrogen rất lớn dẫn đến mất cân bằng nội tiết.
  • Người mẹ đã hoặc đang bị ung thư cần hạn chế dùng mầm đậu, điều này sẽ khiến khối u phát triển nhanh hơn do estrogen tăng cao.

Các mẹ cần lưu ý những điều trên để đảm bảo quá trình mang thai cả mẹ và bé có sức khỏe tốt.

Một số lưu ý để bà bầu uống mầm đậu nành đúng cách

Trung bình mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 500ml sữa mầm đậu nành và hạn chế uống nhiều cùng một lúc. Nếu mẹ uống nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đầy hơi, khó tiêu, và ngăn cản việc hấp thu các dưỡng chất khác. Dưới đây là một số lưu ý để mẹ dùng mầm đậu nành hiệu quả nhất:

Kết hợp cùng tinh bột: Mẹ bầu nên uống bột mầm đậu nành cùng các loại tinh bột để giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trọn vẹn nhất.

Ba bau co uong duoc mam dau nanh phai tuy vào cach dung cua ban

Không nên uống bột mầm đậu nành khi đang ăn trứng: Cả hai đều giàu protein nên trypsin trong mầm đậu hình thành kết tủa cùng lúc khiến mẹ mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Không nên uống bột đậu nành cùng đường nâu: lượng protein có trong tinh bột mầm đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ trong đường nâu sẽ phá hủy hết các chất dinh dưỡng và làm mẹ không hấp thu được dưỡng chất nào.

Pha bột mầm đậu bằng nước đun sôi: Nếu mẹ bầu pha nước không nóng tuyệt đối sẽ khiến bột bị vón cục và dễ sinh độc tố gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *