Những thông tin mẹ cần biết về dị tật bẩm sinh ở thai nhi

theo doi tim thai

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi là điều mà bất kỳ người mẹ nào cũng không hề mong muốn. Theo Hiệp hội tim mạch hoa kỳ, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40.000 trẻ sinh ra với dị tật tim bẩm sinh. Hầu hết các trẻ này mắc các bệnh về tim như hở van tim, các vấn đề ở động mạch và vách ngăn,… ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong quá trình khôn lớn.

Khi mang thai mọi trường hợp đều có thể bị dị tật bẩm sinh

Hầu hết các dị tật bẩm sinh đều không có nguyên nhân cụ thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh từ nhẹ cho đến nặng cần được điều trị dứt điểm trong suốt 5 năm đầu đời. Khi mẹ sinh bé ra đều không có yếu tố nguy cơ nào để nhận biết được bé có bị tật bẩm sinh hay không. Thế nên, bất kỳ trường hợp mang thai nào cũng đều có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Moi ba bau deu phai canh giac truoc cac di tat bam sinh o thai nhi

Các dị tật ở thai nhi thường gặp

 • Hẹp van động mạch chủ (AVS): Van tim bị dị tật làm máu bị tích tụ lại ở bên trong tim, gây tổn thương tim.
 • Dị tật vách ngăn nhĩ (ASD): Ở vị trí hai buồng trên của tim có một lỗ nhỏ khiến cho máu giàu oxy bị rò rỉ vào buồng chứa máu không có oxy của tim.
 • Chuyển gốc động mạch lớn – d: Hai động mạch lớn của tim bị đảo ngược, ngăn cản sự lưu thông máu nuôi các cơ quan trong cơ thể.
 • Chuyển gốc động mạch lớn – i: Thường xảy ra ở buồng tim trái và phải, do phía dưới bị đảo ngược cùng với 2 động mạch lớn.
 • Hẹp eo động mạch chủ (CoA): Do động mạch chủ bị hẹp nên tình trạng tăng huyết áp và tổn thương tim có khả năng xảy ra khi kích động mạnh.
 • Thông liên thất (VSD): Hai buồng tim dưới của tim có lỗ hổng, lượng máu giàu oxy và máu không chứa oxy bị trộn lẫn vào nhau làm tăng áp lực tim và giảm oxy lưu thông trong cơ thể.

Khi bé chưa chào đời khó có thể chẩn đoán được bé có bị dị tật bẩm sinh hay không?

Theo các chuyên gia, chỉ khoảng 35% số trường hợp dị tật bẩm sinh được chẩn đoán trước khi em bé ra đời. Các dị tật bẩm sinh rất khó để chẩn đoán do không có căn cứ cụ thể để xét nghiệm. Tại tuần thai thứ 14 – 18 của thai kỳ có thể phát hiện thai nhi bị hở van tim thông qua việc siêu âm.

Việc điều trị và các triệu chứng của dị tật

Ngày nay y học rất hiện đại, nên các mẹ đừng quá đau buồn nếu biết em bé của mình có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Có rất nhiều phương pháp điều trị phù hợp, phụ thuộc vào mức độ nguy hểm của dị tật, bác sĩ sẽ cho mẹ dùng thuốc, đặt ống thông hoặc trực tiếp phẫu thuật cà thay tim cho bé sau khi sinh.

Hau het cac di tat thai nhi deu phat hien khi tre chao doi

Các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn trong quá trình phát triển của bé. Các triệu chứng ở trẻ bị bệnh tim bao gồm:

 • Trẻ khó thở hoặc thở nhanh.
 • Tăng cân chậm, vã mồ hôi, da dính.
 • Bé luôn có vẻ mệt mỏi, hay quấy khóc, sụt cân bất ngờ.
 • Cơ thể sưng phù vào buổi sáng do mất nước.
 • Da dẻ xanh xao, xanh tím quanh khu vực môi và các chi.
 • Các kỹ năng như bò, tập đi đều phát triển chậm hơn.

Có rất nhiều xét nghiệm chẩn đoán tim bẩm sinh

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ thực hiện khám thai định kỳ đều đặn sẽ đo được nhịp tim thai và các xét nghiệm sàng lọc nếu phát hiện các biểu hiện bất thường. Bác sĩ có thể tiến hành làm điện tâm đồ của tim thai để nhận ra các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi, sử dụng sóng siêu âm ở bụng hoặc qua âm đạo để khám tim thai.

Sau khi mẹ sinh bé ra, có thể làm các xét nghiệm để phát hiện bệnh tim ở trẻ như điện tâm đồ, chụp X quang ngực của trẻ, siêu âm tim, chụp cộng hưởng từ,chụp CT,… kiểm tra bé có một trái tim khỏe mạnh hay không.

Cần phải được chuyên gia tư vấn

Dị tật bẩm sinh là bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ vì thế đòi hỏi tính chuyên môn cao và người bác sĩ chữa trị cần có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Qúa trình chữa trị bệnh mất khá nhiều thời gian cũng như chi phí nên bố mẹ và gia đình hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi thời gian sắp đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *