Nguyên nhân và cách xử trí khi trẻ bị sinh non

Trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian 28 – 37 tuần sẽ gọi là sinh non ( tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối ). Trẻ sinh non nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, rối loạn thân nhiệt.

Thế nào là sinh non?

Trẻ sinh non khi chào đời từ tuần 28 – 37 tuần thai kỳ, sẽ có những biểu hiện sau:

  • Trẻ nhẹ cân
  • Trẻ dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, điếc, câm, mù,… chưa phát triển đầy đủ về thể chất.
  • Phổi trẻ chưa phát triển hết nên dễ bị suy hô hấp và tử vong. Nếu trẻ sống được cũng sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Khi trẻ lớn lên cũng thường gặp những vấn đề về thần kinh rõ rệt hoặc tiềm tàng đây sẽ là nỗi lo lắng về tài chính cũng như tâm lý của cha mẹ.

Mẹ có thể chẩn đoán sớm cơn chuyển dạ sinh non qua các dấu hiệu sau: nặng bụng hoặc đau bụng, đau thắt lưng, đau quặn bụng có thể kèm tiêu chảy, ra nhớt hồng dịch hoặc dịch nhầy cổ tử cung.

Các nguyên nhân dẫn đến sinh non

Có rất nhiều trường hợp không biết được lý do vì sao lại sinh non. Dưới đây là một số yếu tố gây sinh non:

Do thai kỳ: Do tiền căn sảy thai, sinh non nhiều lần.

Do nhau: Nhau tiền đạo, nhau bong non, thiểu năng nhau.

Do cổ tử cung, tử cung: Cổ tử cung ngắn, phẫu thuật trên cổ tử cung, hở eo tử cung hay tử cung bị dị dạng.

Mot so bẹnh ly o tu cung co the la nguy co gay sinh non

Do mẹ: do chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ, ăn uống kém, thiếu dinh dưỡng, uống rượu, hút thuốc, làm việc quá sức. Ngoài ra một số bệnh mạn tính của mẹ cũng ảnh hưởng đến việc sinh non: cao huyết áp trong thai kỳ, thiếu máu, bệnh lý thận, đái tháo đường tuysp 1.

Do thai

  • Thai dị dạng: đây là một trong những nguyên nhân gây sinh non

Do thai: Thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Thai chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có liên quan đến sinh non tự nhiên hoặc chỉ định chấm dứt thai kỳ khi trẻ sinh non tháng. Các nguyên nhân sinh non do thai chính bao gồm:

  • Thai dị dạng: Thai dị dạng là một trong những nguyên nhân gây sinh non. Nguyên nhân có thể là hậu quả của dị dạng thai làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non (đa ối do hẹp thực quản) hoặc do dị dạng có chỉ định chấm dứt thai kỳ sớm.
  • Ngoài ra giới tính nam cũng là yếu tố thuận lợi của sinh non tự nhiên. Hai nghiên cứu về mô học của bánh nhau cho thấy rằng bánh nhau của bé trai có tỉ lệ viêm mạn tính nhiều hơn bánh nhau của bé gái. Tác giả cho rằng có thể hệ thống miễn dịch của người mẹ đáp ứng với mô của bé trai nhiều hơn bé gái.

Những vấn đề trẻ sinh non thường gặp và cách xử trí

Trẻ bị rối loạn thân nhiệt

Khi thân nhiệt của bé bị giảm hay còn gọi là hạ thân nhiệt làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì thế, việc phòng tránh hạ thân nhiệt cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết. Khi thai nhi còn ở trong tử cung sẽ có thân nhiệt cao hơn người mẹ từ 0,5 đến 1 độ C. Cho nên đối với trẻ sinh non tháng và thấp cân sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ nhiều làm tăng sự mất nhiệt.

Ở tuần đầu tiên nhiệt độ trong phòng bé nằm tối thiểu là 30-32 độ C, các tuần tiếp theo nhiệt độ ở mức 28-29 độ C. Các mẹ luôn ủ ấm cho bé, mặc quần áo, quấn tã đúng cách tránh làm bé ướt, nếu không nhiệt lượng mất đi khiến bé dễ bị mất nhiệt. Mẹ nên cho bé nằm chung vì nhiệt độ ngoài da của mẹ cao hơn sẽ truyền hơi ấm cho con, mẹ con thân thiết hơn.

Me om bé se giup than nhiet cua be am len rat nhanh

Trường hợp trẻ bị tăng thân nhiệt trên 38 độ C , da nóng và đỏ do trung tâm điều hòa nhiệt của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện gây ra các biểu hiện trên. Không những thế, trẻ có thể bị tăng nhịp tim và nhịp thở, gây suy hô hấp và mất nước.

Lúc này, việc bạn cần làm là hạ thấp nhiệt độ trong phòng, cởi bớt quần áo, tránh gió lùa và cho trẻ bú mẹ ngay. Rồi kiểm tra xem điều gì gây ra tình trạng này, ví dụ như: nhiệt độ trong phòng quá cao,ủ ấm quá kỹ, trẻ bị viêm nhiễm ở rốn hay họng,… nếu tình trạng không suy giảm cần cho bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ sinh non rất dễ bị rối loạn tiêu hóa gồm các dấu hiệu sau: nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, bú kém,… nguy hiểm nhất là viêm ruột hoại tử. Do đó, khi thấy be có các biểu hiện trên phải cho bé đến gặp ngay bác sĩ để kểm tra. Cần cho bé ăn sớm trong những giờ đầu sau sinh. Cần theo dõi lượng sữa trẻ bú, tình trạng của trẻ để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Phải vệ sinh sạch sẽ khi chăm sóc, cho ăn.

Tất cả những hiện tượng bất thường ở trẻ sinh non đều phải được ghi chép, phát hiện để xử trí kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *