Muốn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, bà bầu tuyệt đối đừng bỏ qua những dưỡng chất sau

Khi não và cột sống của bé phát triển không bình thường là tình trạng dị tật ống thần kinh xảy ra. Theo nghiên cứu tại Việt Nam, có đến hơn 50% thai phụ có ngưỡng axit folic thấp hơn ngưỡng cho phép và trong 2 ca mang thai sẽ có 1 ca tiềm ẩn nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Chính vì thế, các mẹ rất quan tâm và lo lắng về vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra dị tật ống thần kinh

Ống thần kinh là cơ quan đầu tiên được hình thành khi thai nghén, tiếp sau đó não và cột sống sẽ lần lượt xuất hiện – là yếu tố cơ bản quyết định sự sống sót của thai nhi. Dị tật ống thần kinh thai nhi là khi những cơ quan này phát triển không bình thường với hai dạng phổ biến là vô sọ não (não kém phát triển hoặc hầu như không phát triển) và tật chẻ đôi đốt sống (thoát vị màng não tủy).

Do sự thiếu hụt axit folic trong cơ thể mẹ, dẫn đến hệ ống thần kinh không được khép kín hoàn toàn. Sẽ gây ra các dị tật với các biểu hiện như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, nứt đốt sống,… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nặng hơn là thai lưu, sảy thai.

Thieu hut axit folic chinh la nguyen nhan gay ra di tat ong than kinh

Trong thời điểm thụ thai nếu mẹ không cung cấp đủ lượng axit folic sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu. Nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra những nguy hiểm trẻ có thể tử vong sau sinh học liệt hoàn toàn chi dưới kèm rối loạn bàng quang, tiêu hóa,…

Để phát hiện sớm dị tật ống thần kinh cần làm những xét nghiệm nào?

Để nhận được chẩn đoán chính xác về khả năng dị tật ống thần kinh thai nhi, mẹ bầu cần được sàng lọc trước sinh qua các lần khám thai định kỳ. Xét nghiệm 4 chất trong máu thai phụ bao gồm PAPP – A (thai ở tuần tuổi 11 đến 13) và 3 chất AFP, β hCG tự do và uE3 (thai ở tuần tuổi từ 14 đến 20).

Sàng lọc trước sinh gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bác sĩ sẽ lấy 2ml máu thai phụ để đo nồng độ PAPP -A (protein trong huyết tương liên quan đến thai kỳ) khi thai ở độ tuổi từ 11- 13 tuần.

Giai đoạn 2: Bác sĩ lấy 2ml máu thai phụ đo nồng độ AFP (alpha- fetoprotein), hCG (free β-human chorionic gonadotrophin) và uE3 (estriol tự do) khi thai ở độ tuổi từ 14- 20 tuần.

Sang loc truoc sinh la cach tot nhat de biet tre co bi di tat day than kinh khong?

Thời gian phù hợp nhất để tiến hành sàng lọc là khi thai nhi được 16-20 tuần. Nếu sảy ra những bất thường ở ống thần kinh mà không có khả năng chữa trị sẽ được chỉ định đình chỉ thai nghén trước tuần thai 28 để đảm bảo không có nguy hiểm gì xảy ra cho người mẹ.

Cách ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Mặc dù đây là biến chứng nguy hiểm nhưng 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh có thể phòng ngừa được nếu bà bầu bổ sung axit folic kịp thời và phòng ngừa sớm.

Có rất nhiều thực phẩm chứa thành phần axit folic cho mẹ bầu như ngũ cốc, các loại hạt và thực phảm làm khô. Những nguồn dinh dưỡng này sẽ giảm 46% tỉ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh.

Các mẹ bầu nên bổ sung axit folic trước lúc mang thai 3-6 tháng và mỗi ngày cần đến 400-600 mcg axit folic để giúp thai nhi có hệ thần kinh khỏe mạnh. Nếu gia đình có tiền sử về dị tật ống thần kinh thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách phòng tránh.

Ba bau co the bo sung axit folic qua vien uong

Không chỉ tăng cường axit folic qua các thực phẩm hằng ngày, mà mẹ bầu có thể bổ sung qua viên uống. Tuy nhiên vẫn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mẹ dùng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *