Khi lên kế hoạch để bắt đầu cuộc sống gia đình, bạn sẽ thấy sự hữu ích của những hiểu biết về chu trình sinh sản của chính bạn. Việc ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ bạn giúp xác định khi nào thì cơ thể sẵn sàng và giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Cơ thể bạn chuẩn bị cho thai kỳ như thế nào?

Mỗi tháng, một buồng trứng của bạn hình thành một quả trứng chín. Khoảng cùng thời gian, tử cung của bạn cũng được chuẩn bị cho sự thụ tinh và chất nhầy cổ tử cung của bạn cũng sản sinh nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng tiến vào. Khi trứng được giải phóng, bạn đã rụng trứng.

Một quả trứng có thể được thụ tinh tối đa 24 giờ sau khi rụng

Trứng có thể được thụ tinh tối đa 24 giờ sau khi rụng, vì nó đi theo đường riêng của mình dọc theo ống dẫn trứng vào tử cung. Nếu được thụ tinh thành công bởi tinh trùng, quả trứng này sẽ bám vào tử cung của bạn và bắt đầu phát triển thành một đứa trẻ.

Hiểu rõ cửa sổ thụ thai của bạn

Thời gian tiềm năng nhất của bạn, và thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục nhằm tăng cơ hội thụ thai, là một số ngày gần đến và bao gồm cả ngày rụng trứng.

Nếu bạn chờ đợi đến khi rụng trứng để quan hệ tình dục, tinh trùng có thể không gặp được trứng trong thời gian thụ tinh. Mặt khác, tinh trùng có thể sống sót bên trong cơ thể bạn vài ngày để chờ trứng thoát ra.

Quan hệ tình dục trong giai đoạn tiềm măng nhất có thể giúp tăng cơ hội thụ thai

Làm thế nào để xác định khi nào bạn rụng trứng?

Chu kỳ của mỗi người phụ nữ rất khác nhau, vì vậy chúng tôi đã tạo ra chiếc máy tính rụng trứng đơn giản này để giúp bạn xác định ngày rụng trứng của riêng bạn. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần xác định ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng và chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bạn (nếu nó không đều, ghi lại trong vài tháng và tính trung bình).

Một khi bạn biết được thời điểm bạn có thể rụng trứng, bạn nên lên kế hoạch về thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục.

Các dấu hiệu khác để xác định cửa sổ thụ thai của bạn bao gồm:

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung: cổ tử cung là phần thấp hơn, hơi hẹp của tử cung, mở ra hướng vào âm đạo. Chất nhầy được tạo ra bởi cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt do hoóc môn, và có thể giúp dự đoán khả năng sinh sản của bạn.

Trước khi rụng trứng (ngay sau chu kỳ của bạn): Bạn sẽ sản xuất ra rất ít chất nhầy ngay sau chu kỳ của bạn. Nó sẽ dày, dính và trắng hoặc đục trong màu sắc và âm đạo của bạn sẽ cảm thấy khá khô. Vì tinh trùng cần chất nhầy để giúp gặp trứng, có rất ít cơ hội thụ thai ở giai đoạn này.

Gần đến ngày rụng trứng: Tần suất sản xuất chất nhầy sẽ tăng lên và trở thành dạng kem trắng hoặc kem có màu sắc cũng như âm đạo của bạn sẽ thấy ẩm ướt. Bạn có nhiều cơ hội mang thai hơn vào thời điểm này.

Giai đoạn rụng trứng: Chất nhầy sẽ mỏng, trong suốt và rất giãn (như trứng trắng tươi) và âm đạo của bạn sẽ ướt. Bạn có cơ hội mang thai cao nhất vào thời điểm này.

Sau khi rụng trứng: chất nhầy sẽ trở nên dày và dính lại cũng như âm đạo của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khô. Cơ hội thụ thai của bạn trong giai đoạn này sẽ trở nên suy giảm.

Nhiệt độ cơ thể cơ sở cao hơn: Nhiệt độ cơ thể cơ sở là nhiệt độ cơ thể nghỉ ngơi. Ghi nhiệt độ này trong một vài tháng có thể giúp bạn tiên đoán chính xác hơn thời điểm rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra khi nhiệt độ tăng lên được duy trì trong ít nhất 3 ngày. Các yếu tố như sưởi ấm, đi lại, thời gian trong ngày, chế độ ăn uống, giờ làm việc và số lần ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của bạn.

Để giúp ghi lại nhiệt độ chính xác của mình, tốt nhất nên đo nhiệt độ vào cùng một thời điểm mỗi buổi sang, trước khi ra khỏi giường, với nhiệt độ kỹ thuật số.

Đau bụng: Hãy thử và chú ý đến bất kỳ cơn đau nào bạn cảm thấy ở bụng của mình, vì đây có thể là dấu hiệu rụng trứng.

Triệu chứng tiền kinh: Bạn cũng có thể bị các triệu chứng PMS điển hình như đau ngực, đầy bụng hoặc buồn rát khi rụng trứng.

Hãy tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt này

Hãy thật vui vè trong quá trình “tạo ra em bé”!

Quyết định có con là một giai đoạn thú vị và tràn đầy yêu thương. Đừng để việc lên lịch quan hệ tình dục lấy đi niềm vui này. Thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc thân mật của hai vợ chồng với nhau.

Các câu hỏi chung về sự thụ thai

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Có, chất lượng trứng và mô hình trứng rụng của bạn bị ảnh hưởng theo độ tuổi của bạn. Phụ nữ có nhiều khả năng thụ tinh nhất ở lứa tuổi từ 20 đến 30. Tuổi cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng của người đàn ông.

Thường mất bao lâu để tôi mang thai? Một nửa trong số tất cả các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng 2-3 tháng và 85% sẽ có thai trong vòng 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần hiểu rằng các cặp vợ chồng đều khác nhau. Việc tốt nhất bạn nên làm là thư giãn và suy nghĩ đơn giản vì căng thẳng không có lợi cho các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai.

Tôi có thể làm gì nếu chúng tôi vẫn chưa mang thai? Nếu bạn đang làm chính xác tất cả những điều trên, nhưng bạn vẫn không mang thai sau 6 tháng cố gắng, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Thêm lời khuyên về kế hoạch cho một em bé

Bây giờ bạn đã biết thời điểm tốt nhất nên quan hệ tình dục để có một đứa trẻ, hãy ghé thăm các trang về lối sốngdinh dưỡng trước khi thụ thai của chúng tôi. Chúng bao gồm rất nhiều thông tin về việc chuẩn bị cho một thai kỳ an toàn trước khi bạn cố gắng có em bé.