Chu kỳ ba tháng thứ nhất – tuần thứ 1 tới tuần thứ 12

Gặp bác sỹ

Cho mẹ: Ngay sau khi bạn nghĩ mình có thai, hãy đi khám bác sĩ. Bác sỹ có thể xác nhận chính xác việc bạn mang thai, xác định ngày sinh và giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc sức khoẻ trước khi sinh phù hợp.

Đặt lịch kiểm tra trước khi sinh

Cho mẹ: Bạn sẽ cần kiểm tra định kỳ trong suốt thai kỳ để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Lần khám thai đầu tiên nên trong khoảng tuần thứ 10 đến tuần thứ 16.

Thực hiện một số xét nghiệm lâm sàng

Cho mẹ: Từ khoảng tuần thứ 11, bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm máu và siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Siêu âm đầu tiên của bạn sẽ là trong khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 12.

Đặt lịch tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản

Cho mẹ: Ngay sau khi biết mình mang thai, bạn hãy thảo luận các lựa chọn sinh đẻ với bác sĩ và đặt lịch tại bệnh viện.

Bắt đầu uống thuốc đa vitamin cho thai hàng ngày, nếu bạn chưa uống

Elevit chứa hàm lượng axit folic và chất sắt cao nhất trong bất kỳ loại đa vitamin dành cho bà bầu nào ở Úc * và chứa nồng độ i-ốt cao. Axit folic được chứng minh lâm sàng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như vết thẹo, sắt giúp ngăn ngừa thiếu sắt do chế độ ăn uống và i-ốt là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Bạn nên uống Elevit hàng ngày ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai, trong khi mang thai và khi cho con bú sữa mẹ. Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, bạn nên uống Elevit ngay tức thì cho đến khi sinh và sau đó chuyển sang một loại đa vitamin như Đa vitamin Elevit dành cho phụ nữ.

Kiểm soát ốm nghén

Cho mẹ: Nếu bạn cần trợ giúp để kiểm soát các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn và nôn, bạn có thể thử một số phương pháp chữa trị thông thường và cân nhắc bổ sung thuốc giảm nghén Elevit để giảm buồn nôn và nôn trong vòng 12 giờ.

Từ bỏ hút thuốc

Cho bố và mẹ: Bạn nên bỏ hút thuốc ngay khi bạn nghĩ mình có thai, nếu bạn vẫn chưa bỏ thuốc.

Loại bỏ các chất có cồn

Cho mẹ: Cách an toàn nhất là tránh uống rượu trong thời gian mang thai và cho con bú.

Ăn uống điều độ hơn

Cho mẹ: Thực hành chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng và đa dạng để giúp bạn và thai nhi luôn khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu về các loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế và uống nhiều nước.

Giảm lượng caffeine

Cho mẹ: Cố gắng dung nạp ít hơn 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 thìa café nhỏ. Lưu ý rằng caffein cũng có trong sôcôla, trà, một số đồ uống không cồn và các loại tăng năng lượng.

Luyện tập thể dục thường xuyên

Cho mẹ: Hãy vận động và cố gắng tập thể dục điều độ khoảng 30 phút, như đi bộ hay bơi lội mỗi ngày.

Kiểm tra quyền lợi nghỉ sinh của bạn

Cho mẹ:  Hãy hỏi lãnh đạo công ty về các quyền lợi nghỉ sinh của bạn.

Yêu cầu các khoản lợi ích tài chính của Chính phủ

Cho bố và mẹ: Chính phủ có một số lợi ích tài chính mà bạn có thể hưởng lợi. Hãy kiểm tra tình trạng của bạn có đủ điều kiện để được hưởng Chế độ nghỉ thai sản hoặc chính sách Hưởng lợi thuế gia đình với Cơ quan Dịch vụ Nhân sinh hoặc gọi tới tổng đài Centrelink qua số 13 61 50.

Đăng ký để nhận hướng dẫn email miễn phí hàng tuần của chúng tôi

Cho mẹ: Chúng tôi sẽ gửi email cho bạn mỗi tuần để cho bạn thấy bạn và con bạn đang tiến triển như thế nào. Rất đơn giản, chỉ cần đăng ký ở phía dưới cùng của trang.

Ngừng việc dọn vệ sinh khay đựng thức ăn cho mèo

Cho mẹ: Nếu bạn nuôi mèo, hãy đeo găng tay cao su dọn vệ sinh khay đựng, hoặc nhờ người khác làm việc đó. Nếu bạn làm vườn, bạn cũng nên đeo găng tay.

Chu kỳ ba tháng thứ 2 – tuần thứ 13 tới tuần thứ 26

Đặt lịch kiểm tra lâm sàng trong chu kỳ ba tháng thứ hai

Cho mẹ: Thường là xét nghiệm máu từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 18 và siêu âm từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20 để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Tham gia nhóm các bà bầu

Cho mẹ: Chia sẻ kinh nghiệm của bạn và nhận được sự hỗ trợ từ những bà bầu khác có cùng thời điểm sinh với bạn.

Lên kế hoạch sinh con

Cho bố và mẹ: Thảo luận sở thích của bạn về quá trình chuyển dạ và sinh con với bác sĩ đa khoa và bạn đời của bạn và lên kế hoạch sinh con. Bạn có thể chi tiết nếu bạn muốn – nếu bạn muốn nghe nhạc Mozart trong phòng sinh, hãy lưu ý điều đó!

Đặt lịch lớp tiền sản

Cho bố và mẹ: Các lớp học hữu ích này sẽ giải thích điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chuyển dạ, lựa chọn giảm đau, các bài tập mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh như cho bé ăn và cách cho bé nằm. Đây cũng là cơ hội để bạn đặt câu hỏi, thảo luận cảm xúc của bạn và gặp các cha mẹ khác trong khu vực.

Học cách cho con bú

Cho mẹ: Nuôi con bằng sữa mẹ rất có lợi cho sức khoẻ của bạn và con bạn. Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ, bà mụ của bạn sẽ cho bạn lời khuyên về phương pháp.

Luyện tập cơ vùng chậu

Cho mẹ: Các cơ vùng chậu của bạn có thể bị suy giảm do căng thẳng của việc mang thai và sinh nở, gây ra sự rò rỉ bàng quang. Những bài tập đơn giản này sẽ giúp làm săn chắc cơ bắp.

Lưu ý tới việc chăm sóc trẻ

Cho bố và mẹ: Nếu bạn dự định quay lại làm việc sau khi sinh, hãy kiểm tra các phương án chăm sóc trẻ tại khu vực bạn sống. Một số bà bầu đã lên kế hoạch trước, vì vậy hãy đăng ký tại địa điểm bạn ưa thích trước khi sinh.

Mua sắm quần áo thai sản

Bạn có lẽ đã nhận thấy rằng quần áo của bạn không phù hợp – đây là thời điểm bạn nên tìm kiếm quần áo thai sản! Bạn cũng cần một áo ngực thai sản.

Chu kỳ ba tháng thứ ba – tuần thứ 27 tới khi sinh

Mua hoặc mượn thiết bị cần thiết cho trẻ sơ sinh

Cho bố và mẹ: Bên cạnh các đồ đạc trong phòng sinh, bạn cần có một chiếc xe lăn, quần áo trẻ sơ sinh, tã lót và các vật dụng cần thiết khác. Có rất nhiều lựa chọn để mua mới hoặc có thể mượn từ bạn bè và người thân khi con của họ đã lớn.

Mua áo ngực khác

Cho mẹ: Ngực của bạn phát triển từ chiếc áo ngực đầu tiên bạn mua kể từ khi mang thai, vì vậy trong khoảng tuần thứ 28 trở đi bạn sẽ cần một bộ khác cho phù hợp.

Chuẩn bị xe cho trẻ có phần mái che

Cho bố và mẹ: Trẻ em dưới 6 tháng phải được bảo vệ trong một thiết bị kiểm soát được trang bị phù hợp có tắm chắn phía sau khi ở trong xe hơi. Bạn sẽ cần sử dụng để đưa em bé sau khi sinh từ bệnh viện về nhà, vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm. Các hướng dẫn về bảo vệ trẻ sơ sinh có tại trang web của Kidsafe.

Đóng gói túi chuẩn bị sinh tại bệnh viện sẵn sàng

Cho mẹ:  Bạn có thể cần phải đến bệnh viện một cách nhanh chóng, vì vậy hãy chuẩn bị túi sinh sẵn sàng. Hãy nhớ rằng bạn cũng cần phải chuẩn bị một số đồ cho trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị phòng cho bé

Cho bố và mẹ: Hãy chuẩn bị phòng cho bé trước khi bạn đưa bé từ bệnh viện về nhà.

Luôn đọc kỹ nhãn sản phẩm. Chỉ sử dụng theo chỉ dẫn. Nếu bạn đã có một em bé bị khuyết tật ống thần kinh/tật nứt đốt sống, hãy tìm kiếm tư vấn y tế cụ thể. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn.