Sau khi sinh con

Mặc dù cơ thể bạn đã có diện mạo mới, nhưng sẽ mất vài tháng để ổn định trở lại bình thường.

Bạn có thể mong đợi một số thay đổi về thể chất khi cơ thể bạn hồi phục sau khi mang thai và sau khi sinh và bắt đầu cung cấp nguồn sữa mẹ cho trẻ.

Tử cung co lại

Tử cung của bạn đã được kéo dài như một quả bóng và sẽ mất vài tuần để trở lại kích thước bình thường. Khi tử cung co lại, bạn có thể cảm thấy đau giống như cơn đau thời kỳ kinh nguyệt.

Chảy máu

Trong 2 đến 4 tuần đầu sau sinh, bạn sẽ bị chảy máu âm đạo được gọi là lochia – đây không phải là giai đoạn thực sự. Điều này sẽ xảy ra cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ. Chảy máu sẽ khá nhiều trong 12 đến 24 giờ đầu sau khi sinh, nhưng sau vài ngày sẽ trở thành màu hồng nâu và cuối cùng là trắng.

Nếu bạn cho con bú sữa mẹ, có thể bạn sẽ không có kinh nguyệt cho đến khi bạn ngừng cho con bú. Nếu bạn không cho con bú, có thể bạn sẽ có kinh trong vòng 4 tuần sau khi sinh.

Bệnh trĩ (Cọc)

Việc bị bệnh trĩ sau khi sinh là khá phổ biến, nhưng chúng thường biến mất trong vòng vài ngày. Tránh bị táo bón bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh và các loại hạt, uống nhiều nước. Bạn có thể uống thuốc chữa bệnh trĩ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn cần hỗ trợ.

Để tránh bị rò rỉ bàng quang, hãy tiếp tục tập thể dục vùng cơ chậu mỗi ngày

Cơ chậu yếu

Các cơ chậu của bạn đã hoạt động trong vài tháng qua và có thể hơi yếu. Để tránh bị rò rỉ bàng quang, hãy tiếp tục tập thể dục cho vùng cơ chậu mỗi ngày.

Sữa mẹ

Trong vài ngày sau sinh, vú sẽ sản sinh sữa non, chất lỏng giàu chất đạm cùng với các chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng cho trẻ. Sữa mẹ thường xuất hiện trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau khi sinh. Nếu bạn cho con bú, bạn sẽ sản xuất khoảng 300-500ml sữa mỗi ngày trong tuần đầu tiên, tăng lên khoảng 600-700ml tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

Cho con bú

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho con bú sữa mẹ nếu bạn có thể. Việc cho con bú sữa mẹ cung cấp một số lợi ích cho cả bạn và con bạn.

Lưu ý quan trọng: Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trước khi quyết định sử dụng sản phẩm này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho bạn vì nó:

  • giúp bạn liên kết với con bạn
  • giúp bạn trở lại hình dáng cơ thể trước khi mang thai
  • có thể giúp bạn thư giãn bằng cách dành thời gian bận rộn trong ngày để cho con bú.

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ vì sữa mẹ:

  • chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ cần để phát triển
  • bảo vệ trẻ chống lại rất nhiều vấn đề sức khỏe thông thường
  • cung cấp nguồn thức ăn rẻ và thuận tiện.

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc5 khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, quyết định này phụ thuộc vào hoàn cảnh riêng của bạn và lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Sau 4 tuần, trẻ làm quen với mô hình ăn đều đặn và bạn có thể tạo một thói quen cho con ăn hàng ngày

Mô hình cho trẻ ăn

Mỗi trẻ có một mô hình cho ăn khác nhau, vì vậy cần phải tìm mô hình phù hợp nhất với bạn.

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ bú sữa mẹ có thể ăn từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Trẻ bú sữa bình sẽ ăn ít hơn một chút, khoảng 8 lần một ngày.

Sau khoảng 4 tuần, trẻ nên tập trung vào một mô hình ăn đều đặn và bạn có thể tạo một thói quen cho con ăn hàng ngày.

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, có thể mất thời gian để có được kỹ thuật đúng. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy nhờ chuyên gia hộ sinh hoặc chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ giúp đỡ hoặc liên lạc với Đường dây trợ giúp Nuôi con bằng sữa mẹ mọi lúc theo số 1800 686 268.

Nếu bạn không trong thời gian cho con ăn, sữa mẹ có thể được hút ra bằng một dụng cụ hút sữa và được bảo quản để sử dụng sau.

Quan hệ vợ chồng trở lại

Thật bình thường khi bạn không cảm giác sẵn sàng cho quan hệ vợ chồng trong vài tuần hoặc vài tháng sau sinh. Sự phục hồi thể chất của bạn có thể mất thời gian và bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi, quan hệ là điều cuối cùng trong tâm trí của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để quan hệ trở lại, bạn có thể thử một khi máu đã ngừng. Nếu bạn có vết khâu sau sinh, có thể mất nhiều thời gian để cảm thấy thoải mái.

Tránh thai

Sử dụng một hình thức tránh thai thích hợp nếu bạn không muốn mang thai ngay lập tức. Đó là một sai lầm phổ biến khi cho rằng bạn không thể mang thai trong khi cho con bú. Một số phụ nữ rụng trứng trong thời gian này. Hãy thảo luận với bác sĩ về các phương án cho bạn.

Chăm sóc sức khoẻ tình cảm

Việc cảm thấy buồn chán trong 3 đến 4 ngày sau sinh là khá bình thường. Hóc môn và sự mệt mỏi đang âm mưu chống lại bạn! Tuy nhiên, nếu cảm giác tồi tệ hơn và bạn cảm thấy khó quản lý, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bà mụ.

Các mẹo sống khác dành cho người mới làm mẹ

Bạn có cảm thấy bây giờ bạn đã hiểu cơ thể sau sinh tốt hơn chưag? Bạn có muốn biết điều gì khác sẽ xảy ra trong những tháng quý giá đầu tiên làm mẹ? Hãy ghé thăm trang dinh dưỡng của chúng tôi để được tư vấn về chế độ ăn uống của bạn và vào trang lối sống của chúng tôi để biết các mẹo sống khỏe giúp xử lý những khó khăn của giai đoạn mới làm mẹ.