Hướng dẫn cách chăm sóc cho bé sinh non

GAY TE TUY SONG

Điều tuyệt vời nhất đối với mọi gia đình là mong chờ có thể xuất viện trở về tổ ấm của mình với thành viên bé nhỏ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách chăm sóc bé mà bạn lại mới sinh con lần đầu. Hãy yên tâm, bởi vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị kiến thức chăm sóc một cách tốt nhất, tự tin nuôi dạy bé phát triển và khôn lớn.

Phối hợp cùng với bộ phận NICU và bác sĩ nhi khoa

Các bé sinh non sẽ được theo dõi tại khoa chăm sóc hồi sức cho trẻ sơ sinh ( NICU ) với cách chăm sóc tốt nhất tạo điều kiện cho bé phát triển.

Trong khoảng thời gian này bạn hãy chú tâm vào cách các bác sĩ và y tá chăm sóc cho bé và có điều bạn còn thắc mắc hãy hỏi luôn để nắm rõ. Bà Michelle Johnson, chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sinh non tại Abbott và cũng là chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của NICU cho biết, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé, nhân viên của NICU sẽ giúp bạn thực hành cho bé ăn, thay bỉm tã và tắm cho bé, cũng như cách cho bé uống thuốc.

Cho bé ăn uống đúng cách

Khi bé sinh non và được chăm sóc tại NICU, mẹ sẽ phải suy nghĩ xem nên lựa chọn cách nuôi dưỡng tốt nhất cho con bằng sữa mẹ hay bằng sữa công thức. Tuy nhiên để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, sữa mẹ thường được pha với sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ sinh non ( sữa nước Human milk Fortifier ) Giups thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ.

Theo dõi những thời điểm cho trẻ ăn:

Trong những ngày mới sinh, lượng sữa thích hợp cho trẻ uống là khoảng 5ml cách nhau ba giờ đồng hồ một lần. Khi nào bé có thể tự bú mẹ hoặc ty bình thành thạo thì lúc đó bé sẽ được xuất viện.

Khi bé về nhà, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của bé bạn sẽ điều chỉnh lại thời gian và lượng sữa cung cấp cho trẻ. Theo thời gian, dạ dày của bé sẽ dần phát triển và lượng sữa uống dần cũng tăng lên khoảng 30-60ml sữa công thức, chia ra từ 8-12 bữa mỗi ngày.

Luôn giữ mọi thứ được sạch sẽ

Khi bạn cho bé về nhà , có thể hệ miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện vì hế bạn cần chú ý đến tình trạng và việc giữ cho bé luôn khỏe mạnh.

Ban hãy đảm bảo rằng tất cả những khách đến thăm bé đều phải được vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ôm bé và bạn cũng nên làm như thế khi chuẩn bị cho bé ăn. Hãy tìm hiểu cách bảo quản và chuẩn bị sữa an toàn cho trẻ.

Không nên so sánh sự phát triển của bé sinh đủ tháng với bé sinh non

Sau khi về nhà, bé sẽ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng tốc độ phát triển của bé sẽ bị trì hoãn bởi số tuần hoặc tháng mà bé sinh ra sớm hơn dự kiến. Bình thường một bé sinh non 8 tuần sẽ phát triển khoảng 8 tuần chậm hơn trẻ sinh đủ tháng.

Bạn phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của bé thông qua việc cho bé ăn, cân nặng chiều cao và sự nhận biết của bé

Không nên so sánh tốc độ phát triển của bé sinh non với bé sinh đủ tháng

Sau khi về nhà, con bạn sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng và bạn có thể mong đợi rằng tốc độ phát triển của bé sẽ nhanh chóng “bắt kịp” các bé khác. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tốc độ phát triển có thể sẽ bị trì hoãn bằng số tuần hoặc tháng mà bé sinh ra sớm hơn dự kiến. Một bé sinh non 8 tuần thường sẽ phát triển khoảng 8 tuần chậm hơn trẻ sinh đủ tháng.

Bạn nên ghi nhớ điều này khi theo dõi sự phát triển của bé thông qua việc cho bé ăn, giới thiệu các loại thực phẩm mới cho bé và khi bác sĩ nhi khoa chia sẻ về thước đo tăng trưởng của bé cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại trao đổi với bác sĩ trong các buổi khám cho bé nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *