Chuẩn bị mang thai bổ sung vitamin tổng hợp và acid folic trước bao nhiêu tháng là tốt nhất?

Để em bé sinh ra được khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng của mẹ góp phần rất quan trọng. Vì thế, việc bổ sung vitamin tổng hợp và acid folic từ thời điểm nào trước khi mang thai đang là vấn đề rất được các mẹ quan tâm.

Bổ sung acid folic

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào máu và giúp ống thần kinh trong não và tủy sống của bé phát triển. Bổ sung thiếu acid folic sẽ gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế, bổ sung acid folic trước khi mang thai có thể giúp bé giảm được 50% ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

Các chị em phụ nữ nên bổ sung acid folic từ 3 tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu thai kỳ. Theo khuyến cáo của tung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch Hoa Kỳ ( CDC ), hàm lượng acid folic được khuyên bổ sung mỗi ngày ít nhất 400 mcg.

Acid folic rất cần thiết truoc va trong qua trinh mang thai

Acid folic có nhiều trong các thực phẩm hằng ngày như ngũ cốc dinh dưỡng, các loại rau sẫm: rau cải xanh, rau bina, các loại hạt,… và một số loại quả: cam, chanh, bưởi,…

Mỗi ngày, rất khó để biết chính xác mình đã bổ sung đủ lượng acid folic chưa. Vì thế, cách tốt nhất đó là bạn nên sử dụng viên uống có sẵn, được chuẩn hóa hàm lượng acid folic, bạn sẽ yên tâm không sợ thiếu dưỡng chất nữa.

Bổ sung vitamin tổng hợp

Sau acid folic, sắt là yếu tố quan trọng thứ 2 đối với phụ nữ đang chuẩn bị mang thai. Theo thế giới WHO thì phụ nữ nên bổ sung từ 30-60 mg sắt mỗi ngày và tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai.

Trong quá trình mang thai, lượng sắt được cung cấp gấp đôi bình thường. Vì thế bạn có thể bổ sung theo dạng viên uống với hàm lượng chuẩn. Lượng sắt được cung cấp đầy đủ sẽ hạn chế được các rủi ro và nguy cơ dị tật thai nhi.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí ngô, cà chua,… Còn vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây,… Chế độ ăn uống rất khó để bổ sung đủ lượng vitamin nên cách tốt nhất là bạn nên sử dụng viên uống đã được nghiên cứu và cân đối các chất.

Để an toàn và đạt hiệu quả cao nhất trong việc chăm sóc sức khỏe chuẩn bị mang thai, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn hỗ trọ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *