1. Học cách cho con bú trước khi sinh con

Không có gì có thể hoàn toàn chuẩn bị cho trải nghiệm thực tế, nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn để đọc về việc cho con bú trước khi bạn bắt đầu. Không phải tất cả các tư thế cho con bú đều có hiệu quả đối với tất cả các bà mẹ và trẻ, do đó sẽ rất tốt khi có một vài lựa chọn có sẵn trong đầu bạn.

2. Hút sữa

Hút sữa đơn giản là một cách để lấy sữa từ vú của bạn mà không cần cho con bú. Một khi bạn đã hút sữa ra, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để cho trẻ bú bình sau đó.

Có một số lý do tại sao việc hút sữa và bảo quản để sử dụng sau này là một ý tưởng tốt. Không phải tất cả mọi người đều có thể ở cùng với em bé trong suốt 24 giờ trong 7 ngày và trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải nhờ gia đình, bạn bè hoặc người giữ trẻ chăm sóc bé. Đôi khi, những bà mẹ mới làm mẹ sẽ có cảm giác vú đau hoặc sưng và việc hút sữa sẽ giúp giảm bớt vấn đề này. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần một chai nếu bạn phải đi ra ngoài.

Có ba cách phổ biến để hút sữa mẹ; Bằng tay, với một dụng cụ hút sữa cầm tay, hoặc với một dụng cụ hút sữa điện. Mặc dù không đau, nhiều phụ nữ thích sử dụng dụng cụ hơn, vì nó dễ dàng hơn nhiều. Một mẹo hữu ích là đẩy áp lực lên các ống dẫn sữa phía sau núm vú của bạn chứ không phải đè lên chính đầu núm vú. Các bà mẹ cho con bú cũng có thể thuê dụng cụ hút sữa nếu họ không muốn mua.

Sữa được hút và bảo quản sẽ rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp và có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những bà mẹ bận rộn. Nó cũng rất thuận tiện nếu bạn ở một nơi mà bạn không cảm thấy thoải mái khi cho con bú.

3. Bảo quản sữa mẹ

Sau khi bạn đã hút sữa, bước tiếp theo là bảo quản đúng cách. Việc bản quản sữa mẹ không quá phức tạp, nhưng nó đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý.

Bạn nên sử dụng các hộp đựng khử trùng, kín khí hoặc túi chứa sữa mẹ được thiết kế đặc biệt cho mục đích này (mặc dù vậy nên nhớ rằng các loại túi này thường dễ dàng bị rách hoặc bị ô nhiễm). Nếu sử dụng hộp nhựa, đảm bảo không chứa BPA.

Làm theo hướng dẫn dưới đây để biết thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa mẹ theo Hội đồng Sức khỏe và Nghiên cứu Y tế Quốc gia.

Luôn nhớ dán nhãn mỗi hộp bảo quản ghi rõ ngày hút sữa, vì vậy bạn có thể theo dõi khi nào sữa hết hạn. Nếu bạn gửi trẻ đến nhà trẻ, hãy đảm bảo rằng bình sữa có dán tên đầy đủ.

4. Thuần thục kỹ năng cho con bú ở nơi công cộng

Cho con bú ở nơi công cộng có thể là một trải nghiệm khó chịu đối với các bà mẹ lần đầu làm mẹ và mặc dù đó là một quá trình tự nhiên, nhưng không phải tất cả các bà mẹ đều cảm thấy thoải mái khi họ mới bắt đầu.

Hãy thử thực hành trước gương nếu bạn lo lắng về việc chọn tư thế cho con bú tốt nhất ở nơi công cộng. Chìa khóa của việc cho con bú sữa mẹ ở nơi công cộng là phải cảm thấy tự tin. Chọn quần áo mà bạn cảm thấy thoải mái và sử dụng áo ngực thuận tiện, và hãy chọn vị trí mà bạn có thể ngồi thoải mái có hỗ trợ sau lưng cho bạn. Bạn cũng có thể muốn tìm vị trí khỏi tầm nhìn, và do đó ít có khả năng bị quấy rầy.

Nhiều phụ nữ thích sử dụng tấm che khi cho con bú bên ngoài, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn này nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Mặc dù việc thử sử dụng tấm che này không gây hại gì nhưng hãy lưu ý rằng một số trẻ có thể bị kích ứng với tấm che này.

5. Cân nhắc loại quần áo chuyên biệt cho con bú

Quần áo cho con bú là loại mới được bổ sung trên thị trường và giúp áo ngực thai sản lên tầm cao mới. Các loại trang phục áo và váy cho con bú đang ngày càng phổ biến do sự dễ dàng mà bạn có thể cho trẻ bú khi vẫn mặc đồ.

6. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi cho con bú

Chế độ ăn uống lành mạnh của bạn không nên bỏ đi sau khi quá trình mang thai kết thúc. Trong khi bạn có thể thư giãn nhiều hơn một chút và có thể bắt đầu ăn một số loại thực phẩm bị giới hạn trước đây (như pho mát mềm!), thì những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Kiểm tra trang thông tin dinh dưỡng cho con bú của chúng tôi để biết thêm thông tin về thực phẩm bạn có thể và không thể ăn trong quá trình cho con bú.

7. Dùng đa vitamin lợi sữa

Luôn luôn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh hầu như là không thể khi bạn có thêm trẻ tại nhà. Thêm vào đó, việc cho bú nghĩa là bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng. Hãy xem xét sử dụng thêm một số loại đa vitamin lợi sữa như đa vitamin lợi sữa Elevit cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như betacaroten, omega 3, vitamin nhóm B, folate và vitamin C và D, canxi, sắt và kẽm. Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng không chỉ có lợi cho sức khoẻ của bạn, mà còn cho sự phát triển của bé.

8. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ

Mới làm mẹ có thể khiến bạn căng thẳng và không ngủ đủ giấc trong những tháng đầu tiên, điều quan trọng là bạn cần phải ngủ bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu bạn có thể, đặc biệt là trong gia đoạn cho con bú, vì bạn đang tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường do bạn phải cung cấp nguồn sữa cho con. Hãy ưu tiên việc nghỉ ngơi và dành thời gian nhiều hơn nếu cần thiết.

9. Tận dụng thời gian làm quen với các bà mẹ đang cho con bú khác

Việc cho con bú có thể khá phức tạp đối với một quá trình tự nhiên như vậy và sẽ rất tốt khi có một mạng lưới hỗ trợ nếu bạn đang gặp vấn đề. Hãy thử tìm kiếm các trang web về nuôi dạy con, trên Facebook, hoặc Gumtree, hay các nhóm làm cha mẹ trong khu vực của bạn.

Quản lý lịch trình cho con bú với một danh sách kiểm tra.

Hãy tiếp tục hành trình nuôi con bằng sữa mẹ với danh sách kiểm tra hữu ích mà chúng tôi đã tạo ra để hướng dẫn bạn trong những tháng đầu tiên. Đọc và in danh sách kiểm tra nuôi con bằng sữa mẹ này ra để hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian đặc biệt này.