Nguồn sữa mẹ

Nếu bạn mới làm mẹ, việc cho con bú sẽ khác hoàn toàn với những gì bạn đã từng trải nghiệm trước đây. Một số phụ nữ làm quen tự nhiên và khám phá ra rằng đó là thời điểm đặc biệt để gắn kết với trẻ, trong khi một số người khác có thể thấy khó khăn hơn một chút. Không có gì kỳ lạ với điều này và đối với một số bà mẹ họ chỉ cần thêm một chút kiên nhẫn và quyết tâm hơn.

Cho dù bạn đang quen dần hoặc mất thời gian để điều chỉnh, bạn vẫn nên tập trung vào sức khoẻ của mình trong thời gian này. Bạn sẽ có thể tự làm quen với một số vấn đề phổ biến nhất bên dưới.

Vấn đề về sữa

Thật không bình thường khi các bà mẹ cho con bú gặp một số vấn đề về sữa. Một số vấn đề phổ biến nhất với nguồn sữa mẹ bao gồm:

Quá nhiều sữa

Trong sáu đến tám tuần đầu tiên, bạn có thể sản xuất quá nhiều sữa khi cơ thể đang tìm cách điều chỉnh tới mức phù hợp. Nếu ngực bị căng và trẻ nuốt hoặc ho khi bú, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn sản xuất nhiều sữa hơn so với nhu cầu của trẻ. Để giảm bớt lưu lượng sữa, bạn có thể hút bớt sữa trước khi cho con bú hoặc thay đổi bên ngực thường xuyên trong lúc cho con bú.

Không đủ sữa

Nếu ngực của bạn bắt đầu cảm thấy không tròn, đây thường là một dấu hiệu cơ thể của bạn đã điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Nguồn sữa dựa trên nhu cầu, vì vậy về lý thuyết, trẻ càng bú nhiều, thì cơ thể sẽ phải cần sản xuất càng nhiều sữa. Đôi khi việc sản xuất sữa có thể chậm lại hoặc ngừng nếu các mô hình nuôi con bằng sữa mẹ bị gián đoạn và việc cho trẻ bú ít hơn. Ví dụ, bú bình hoặc sử dụng núm vú giả sẽ dẫn tới việc trẻ ít bú sữa mẹ hơn.

Chảy sữa

Việc chảy sữa ra ngoài là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau sinh. Mặc dù có thể bất tiện, đây thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang sản xuất một lượng sữa đủ dùng cho bé. Không có cách nào để ngăn chặn việc chảy sữa này, tuy nhiên, sử dụng tấm lót ngực có thể hữu ích với một số người. Bạn cũng có thể thấy việc chảy sữa sẽ chậm lại nếu trẻ bú thường xuyên hơn.

Bệnh viêm vú

Bệnh viêm vú là kết quả của một ống bị tắc nghẽn hoặc sự tích tụ sữa làm cho mô của bạn bị viêm. Nếu bị viêm vú, bạn có thể cảm thấy một khối u ở nơi có ống dẫn bị tắc nghẽn. Các triệu chứng khác bao gồm vú đỏ, đau, sưng, hoặc nóng, cũng như các triệu chứng cúm như sốt và nhức đầu. Điều quan trọng là bạn vẫn phải tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi đau đớn, vì đây là cách tốt nhất để chữa viêm vú. Hãy gặp bác sỹ để được tư vấn, đặc biệt là nếu viêm vú không giảm sau một vài ngày.

Đau núm vú

Đau núm vú là một vấn đề khá phổ biến của các bà mẹ cho con bú, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên làm ngơ hoặc bỏ mặc. Nếu bạn cảm thấy đau khi cho con bú dưới dạng núm vú khô, nứt hoặc chảy máu, có thể có vấn đề. Nếu bạn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một ngoại lệ cho điều này là vài ngày đầu cho con bú, khi những người mới làm mẹ cảm thấy không thoải mái khi núm vú căng ra. Điều này là bình thường và sẽ giảm dần sau một thời gian.

Nguyên nhân gây đau núm vú?

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau núm vú là miệng trẻ bú không đúng vị trí. Để bú đúng vị trí, trẻ cần phải mở miệng rộng và núm vú hoàn toàn trong miệng trẻ. Đau núm vú xảy ra khi trẻ cắn núm vú.

Các nguyên nhân gây đau núm vú khác:

  • Líu lưỡi
  • Trẻ bị tưa miệng
  • Chàm bội nhiễm
  • Trẻ mọc răng
  • Cho con bú khi mang thai

Cách nhận biết việc đau núm vú gây ảnh hưởng tới trẻ

Nếu con bạn có vấn đề ngậm đầu ti, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu sau:

  • Thường xuyên đòi bú
  • Ngậm vú quá lâu
  • Trẻ chậm tăng cân hơn so với dự kiến
  • Trẻ không nằm im sau khi bú

Nên làm gì khi bị đau núm vú

Nếu bạn thấy đau ngực sau khi cho con bú, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để bạn có thể khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. Tránh tự chẩn đoán trực tuyến vì thông tin mà bạn đọc có thể không liên quan cụ thể đến trường hợp của bạn.

Tư thế cho con bú và sự thoải mái

Một trong những hoạt động tự nhiên nhất, việc cho con bú thường có thể trở nên phức tạp. Rất may, có một số tư thế cho con bú mà bạn có thể thử. Điều quan trọng là bạn phải tìm được tư thế thoải mái và cho phép bạn thư giãn hoàn toàn – sau tất cả, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian cho con bú!

Tư thế bế ẵm trẻ trong tay

Đặt đầu trẻ trong vòng tay của bạn (cùng với bên vú bạn cho con bú), bàn tay của cánh tay còn lại hỗ trợ phần dưới của trẻ. Đặt trẻ ở bên cạnh, mũi đối diện với núm vú của bạn. Sử dụng cánh tay còn lại để hỗ trợ vú. Để thoải mái, hãy ngồi trên ghế có đệm mềm, hoặc đặt gối cho con bú dưới cánh tay và khuỷu tay của bạn.

Tư thế bế chéo

Tư thế này là một sự ngược lại của nôi cổ điển. Thay vì sử dụng cánh tay cùng bên vú bạn cho bú thì sử dụng cánh tay đối diện. Ở vị trí này, bàn tay của bạn sẽ hỗ trợ đầu và cổ của bé, chứ không phải là cánh tay của bạn. Một lần nữa, một cái gối dành cho con bú hoặc một chiếc ghế thoải mái với phần đệm mềm sẽ giúp bạn thoải mái ở tư thế này.

Tư thế giữ trái bóng

Giữ em bé ở bên cạnh và dưới cánh tay. Đặt trẻ nằm, đầu trẻ được tay bạn hỗ trợ và mũi trẻ đối mặt với núm vú. Để gối dưới cánh tay của bạn để hỗ trợ. Như tên của tư thế cho con bú này gợi ý, bạn nên giữ trẻ như giữ trái bóng. Tư thế này rất tốt cho phụ nữ sinh mổ, vì nó không gây áp lực lên bụng.

Tư thế trẻ bú nằm

Một tư thế tuyệt vời cho phụ nữ đã sinh mổ, cũng như trẻ bú vào ban đêm, vì bạn có thể nằm ở trên giường! Làm thế nào để cho con bú sữa mẹ với tư thế nằm: nằm nghiêng người xuống phía bên, lưng được hỗ trợ bởi gối. Để thoải mái, hãy nâng đầu và cổ lên gối và đặt gối giữa hai đầu gối của bạn. Trẻ đặt bên cạnh, đối mặt với bạn. Bạn có thể hỗ trợ đầu trẻ bằng cách lấy tay giữ đầu trẻ -tư thế thoải mái nhất với bạn. Hãy chắc chắn để tỉnh táo và cảnh giác, vì vậy nếu bạn cảm thấy mình ngủ quên, hãy lựa chọn một trong các tư thế trên.

Tư thế nằm trên người (nuôi dưỡng sinh học)

Tư thế cho con bú này thường được gọi là nuôi dưỡng sinh học, vì nó cho phép bé sử dụng bản năng tự nhiên của chúng để xác định nguồn thức ăn của chúng và bắt đầu định vị bú. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình một tư thế nửa nằm – một chiếc ghế cho con bú, salon nằm, hoặc rất nhiều gối trên giường là tất cả các lựa chọn phù hợp. Đặt trẻ ở phía trước, trên cơ thể, với bàn chân của trẻ gần bắp đùi (mặc dù đây là vị trí phổ biến nhất của trẻ, bạn cũng có thể thử các góc độ khác). Trẻ sau đó sẽ sử dụng bản năng tự nhiên của chúng để tìm núm vú và bắt đầu bú. Trẻ có thể phải lắc lư quanh một chút để tìm đến vú; Điều này là bình thường.

Các mẹo khác về nuôi con bằng sữa mẹ

Bạn có muốn biết loại dinh dưỡng nào sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển sức khỏe của bé hay mẹo quản lý lối sống của bạn trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ? Hãy ghé thăm trang dinh dưỡng nuôi con bằng sữa mẹ của chúng tôi để được tư vấn về chế độ ăn uống và trang lối sống của chúng tôi để biết thêm các mẹo chuẩn bị cho những thử thách khi làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ.